Daranee l Speaker in a Forum Discussion-This Gender Which I Chose (PSU)

Daranee Thongsiri from Buku classroom was invited as a guest speaker in the forum discussion "This Gender which I chose," hosted by Faculty of Communication Science, Prince of Songkla University, Pattani Campus. September 25, 2013.


ห้องเรียนบูคู โดย ดาราณี ทองศิริ ได้มีโอกาสเป็นวิทยากรในงานเสวนา "เพศนี้ที่ฉันเลือก" ที่คณะวิทยาการสื่อสาร ม.อ. ปัตตานี เมื่อบ่ายวันพุธที่ 25 กันยายน 2556 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา 870-421 สัมมนาสื่อสารมวลชน ซึ่งมีการแลกเปลี่ยนกันในประเด็น:

สื่อมีส่วนหนุนเสริมเพศทางเลือก ให้เป็นที่ยอมรับโดยการผลิตซ้ำทางวาทกรรมต่างๆ กระทั่งผู้รับสารในปัจจุบันเปิดใจยอมรับมากยิ่งขึ้น รวมทั้ง
- การแสดงออกทางอัตลักษณ์ ความเป็นตัวตนของเพศทางเลือกในพื้นที่สื่อ
- สิทธิ/เสรีภาพ ของเพศทางเลือกที่ออกมาเรียกร้อง เสียงเริ่มดังมากขึ้นเรื่อยๆ
- Social Movement การเคลื่อนไหวทางสังคมของเพศทางเลือกโดยการใช้สิทธิความเป็นพลเมือง (การเคลื่อนไหวในโลกออนไลน์ ที่มีผลและการขยายต่อในโลกออฟไลน์)

ภาพบรรยากาศ


(เพิ่งได้เอามาเก็บไว้ในบล็อกห้องเรียนบูคูนะคะ) เนื้อหาตามรายงานข่าวนี้เลยค่ะ

NGOs ชี้ รายการ “สแกนเกย์” สะท้อนอคติทางเพศว่าเกย์เป็น “สิ่งผิดปกติ” ด้าน นศ.นิเทศฯ เห็นว่า สื่อสะท้อนเพศที่สามมีความเป็นปุถุชนมากขึ้น

บ่ายวันพุธที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา นักศึกษาคณะวิทยาการสื่อสาร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) วิทยาเขตปัตตานี จัดกิจกรรมสัมมนาทางด้านการสื่อสาร ภายใต้หัวข้อ “เพศที่ฉันเลือก” ซึ่งได้รับความสนใจจากนักศึกษาในมหาวิทยาลัยจำนวนมากเข้าร่วมสัมมนาดังกล่าว โดยเป็นการจัดของนักศึกษาที่เรียนในรายวิชาสัมมนาการสื่อสารมวลชน ที่ต้องการนำเสนอเกี่ยวกับภาพสะท้อนความหลากหลายทางเพศที่ปรากฏในสื่อยุคปัจจุบัน
          นายพีรพล บุญส่ง นักศึกษาสาขานิเทศศาสตร์ คณะวิทยาการสื่อสาร ม.อ.ปัตตานี กล่าวว่า จากการที่สื่อมีเพิ่มมากขึ้น เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้การแสดงถึงความหลากหลายทางเพศ การแสดงความรู้สึกที่แท้จริงของตนเองมีหลากหลายมากขึ้นเช่นกัน โดยเฉพาะการแสดงออกผ่านสื่อใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก
ปัจจุบันเฟสบุ๊คเป็นแหล่งรวมของการแสดงออกจำนวนมาก เช่น แฟนเพจคู่รักเกย์ ที่นำเสนอภาพของคู่รักเกย์ และเรื่องราวของเกย์มากมาย ในเฟสบุ๊คเองก็มีการตั้งชื่อเฟสบุ๊คหรือชื่อแฟนเพจที่สะท้อนถึงความหลากหลายทางเพศ การกำหนดสถานะความสัมพันธ์กับเพศเดียวกัน ส่วนโปรแกรม Instagram ก็เป็นโปรแกรมที่สามารถสแกนความเป็นเกย์ของบุคคลรอบข้างได้ เว็บไซต์ยูทูปเองก็เป็นพื้นที่ของการแสดงออกที่หลากหลาย
          “โทรทัศน์ดูจะเป็นสื่อหลักในการนำเสนอภาพตัวแทนของความหลากหลายทางเพศ ซึ่งต้องยอมรับว่าในอดีตโทรทัศน์มักจะนำเสนอภาพตัวแทนของบุคคลเหล่านี้ในทางลบ เช่น การเป็นตัวตลก คนที่หื่นกาม แต่ตอนนี้ภาพตัวแทนดังกล่าวที่สะท้อนผ่านสื่อโทรทัศน์ค่อยๆ มีลดน้อยลง แต่จะแสดงให้เห็นถึงความเป็นปุถุชนมากขึ้น”นักศึกษาสาขานิเทศศาสตร์กล่าวและระบุว่า
          หากกล่าวถึงความหลากหลายทางเพศ แง่มุมหนึ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะกล่าวถึง คือ พลังทางการตลาด ที่สินค้าและบริการต่างๆ มองเห็นช่องทางการตลาดที่ต้องการจับลูกค้าเฉพาะที่เป็นกลุ่มเกย์ หรือกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ เช่น การโฆษณาที่นำนักแสดงชายหลายคนมาถ่ายโฆษณาเซ็กซี่ เพื่อดึงดูดกลุ่มลูกค้าเกย์ หรือแม้กระทั่งมิวสิควิดีโอของนักร้องหญิงที่มีผู้แสดงในมิวสิควิดีโอเป็นเพศชายในชุดเซ็กซี่ ถือว่าเป็นภาพมุมกลับเมื่อเปรียบเทียบกับอดีต ที่เรามักจะเห็นนักแสดงหญิงสุดเซ็กซี่ปรากฏในมิวสิควิดีโอของนักร้องชายมากกว่า
ด้านนางสาวดาราณี ทองศิริ ผู้จัดการร้านบูคู นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิทางเพศ ตั้งข้อสังเกตว่า แม้การแสดงออกของกลุ่มความหลากหลายทางเพศจะมากขึ้น แต่ก็ยังจำกัดอยู่ที่ความสดใส ความตลก การเป็นสีสันเมื่อเวลาปรากฏในสื่อหรือการแสดงออกทางสังคม ยังเห็นเรื่องราวเหล่านี้ในงานโชว์ต่างๆ ซึ่งเป็นพื้นที่เดิม ของการแสดงออกของเพศทางเลือก เราไม่ค่อยเห็นสื่อนำเสนอภาพของเกย์ที่เก็บตัวเอง ที่ต้องต่อสู้ดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัว และสังคมยอมรับ ถามว่าทำไมสื่อไม่นำเสนอภาพสะท้อนที่แตกต่างออกไปบ้าง นั่นเนื่องจากสื่อหรือสังคมคาดหวังว่า ถ้าเป็นเกย์ ตุ๊ด กะเทย ดีกรีความตลกมันจะเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ เพศที่สามต้องเป็นลักษณะนี้เท่านั้น หากจะนำเสนอภาพของบุคคลเหล่านี้ที่แตกต่างออกไปสังคมจะยอมรับได้หรือไม่ เราต้องย้อนกลับไปถามตัวเอง
เธอกล่าวอีกว่า สื่อยังไม่ได้นำเสนอภาพของความหลากหลายทางเพศที่เจาะลงให้เห็นถึงชีวิตจริงของคน ไม่นำปัญหาใต้พรมมาเปิดเผย เพราะสังคมไม่ได้คาดหวังที่จะรับชมความเป็นชีวิต หรือความเป็นดราม่าของกลุ่มคนหลากหลายทางเพศ อีกอย่างดูเหมือนสังคมจะยอมรับหรือขีดเส้นให้คนกลุ่มนี้แสดงออกได้เท่านี้ หากจะแสดงออกไปมากกว่านี้ ก็เกรงว่าสังคมจะไม่ยอมรับ ให้เสรีภาพได้เท่านี้ก็ดีแล้วจะเอาอะไรอีก ความคิดนี้ยังเกิดขึ้นกับกลุ่มคนทำงานด้านความหลากหลายทางเพศด้วย
“รายการสแกนเกย์มีไปเพื่ออะไร เพื่อการตรวจสอบความเป็นเกย์หรือผู้ชายของคนใดคนหนึ่งใช่ไหม นั่นย่อมแสดงให้เห็นว่า ความเป็นเกย์เป็นความผิดปกติ จนต้องมีการสแกน ต้องมีการตรวจสอบ เกย์เป็นสิ่งที่เขาเลือก ไม่ใช่ความผิดปกติ ถ้ามีการสแกนแสดงว่า เกย์เป็นสิ่งผิดปกติ” นักเคลื่อนไหวทางสังคมตั้งข้อสังเกต  

ที่มา: http://www.psu10725.com/joomla/index.php?option=com_content&view=article&id=476%3A-2556-q-2-q&catid=36%3A2011-06-18-10-54-39&Itemid=71


ภาพบรรยากาศการเสวนา

ภาพจากรายการสแกนเกย์

0 ความคิดเห็น:

Post a Comment

 

สมัครร่วมกิจกรรมฟรี

รับสมัครเข้าร่วมกิจกรรม
หัวข้อ: ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเพศวิถีและความหลากหลายทางเพศ

วันอาทิตย์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2559
ณ ร้านหนังสือบูคู จ.ปัตตานี

รับจำนวนจำกัด
ดูรายละเอียดและสมัครร่วมกิจกรรมฟรี


Popular

About

Buku’s Gender, Sexuality and Human Rights Classroom (Buku Classroom) works to realize gender, sexuality, human rights and social justice in deep southern provinces, Thailand.----- ห้องเรียนเพศวิถีและสิทธิมนุษยชน ร้านหนังสือบูคู หรือห้องเรียนบูคู (Buku Classroom) มุ่งสร้างความตระหนักและพื้นที่ปลอดภัยในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องเพศวิถี ความหลากหลายทางเพศ สิทธิมนุษยชน และความเป็นธรรมทางสังคมในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้

Translate