บทสัมภาษณ์ในเพจคุยกับเธอ 3 กุมภาพันธ์ 59

.
อันธิฌา แสงชัย ห้องเรียนเพศวิถีและสิทธิมนุษยชน ร้านหนังสือบูคู บอกเล่าประสบการณ์และแรงบันดาลใจในการทำงานเคลื่อนไหวด้านสิทธิความหลากหลายทางเพศ ในเฟสบุ๊กแฟนเพจ "คุยกับเธอ" วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2559


คลิกอ่านได้ที่ : https://goo.gl/uJt7QB

"หลายปีก่อนพี่เลิกกับสามี เพราะมีแฟนใหม่เป็นผู้หญิง ตอนนั้นลูกสาวเพิ่งอายุได้ 2 ขวบกว่า แต่คนที่บ้านไม่มีใครเข้าใจว่าทำไมทำแบบนั้น ครอบครัวก็ดูสมบูรณ์ดี ยิ่งเราไปคบกับผู้หญิงยิ่งเป็นเรื่องใหญ่ ทุกคนเป็นห่วงว่าพี่จะโดนหลอก ห่วงลูกพี่ที่กำลังเล็กว่าจะกลายเป็นแบบพี่ เขาไม่อยากให้เด็กรู้ ไม่อยากให้ใกล้ชิดกับแฟนที่เป็นผู้หญิง พี่ก็อัดอัด เรื่องแบบนี้เราอธิบายกับคนข้างนอกด้วยหลักการได้ แต่กับคนในครอบครัวมันยากมาก บางคำพูดของเขาเราฟังแล้วจุก พูดไม่ออก 

.
พี่ใช้เวลานานมากกว่าครอบครัวจะเข้าใจ เริ่มจากแม่ พี่พาแม่มาอยู่ด้วยกันเพื่อให้แม่กับแฟนได้ทำความรู้จักกัน เมื่อเขาเห็นว่าเราดูแลกันได้ แม่ก็เริ่มหมดห่วง แต่อย่างไรก็จะไม่พูดว่าสองคนนี้เป็นแฟนกัน เพราะชีวิตเขา 70 ปี ไม่เคยเรียนรู้เรื่องนี้ พี่ก็เข้าใจ แล้วก็พาแฟนไปทำความรู้จักคนในครอบครัว รวมถึงผู้ใหญ่ที่บ้านอดีตสามี พอได้คุยกัน เขาก็คลายกังวล เพราะแฟนเราไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เราพยายามทำให้ทุกคนเห็นว่า เราก็เหมือนคู่รักคู่อื่นๆ ที่อยู่ด้วยกัน ทะเลาะกัน ช่วยเหลือกัน ถ้าเราเลิกกับสามีแล้วไปมีผู้ชายคนใหม่ คงเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ แต่พอเป็นผู้หญิง คนรอบข้างก็ไม่รู้จะเข้าใจอย่างไรดี ปกติคนจะเลิกกันมันก็ยากอยู่แล้ว พอมีเรื่องนี้เลยยิ่งยากเข้าไปใหญ่ พี่จึงต้องค่อยๆ สื่อสารไป จนกระทั่งทุกอย่างคลี่คลาย
.
ทุกวันนี้พี่พาลูกมาอยู่ด้วยช่วงปิดเทอมได้ ชีวิตลงตัวมากขึ้น เลยจุดประกายให้อยากทำงานประเด็น “พ่อแม่หลากหลายเพศ” เพราะเพื่อนๆ เราก็มีปัญหา ไม่มีโอกาสเลี้ยงดูลูก หรือหากได้เลี้ยงก็เจอแรงต้านมาก เพราะสังคมคาดหวังความเป็นพ่อเป็นแม่เอาไว้สูง พ่อต้องเป็นแบบนี้ แม่ต้องเป็นแบบนี้ ยิ่งมีเรื่องเด็กเข้ามาก็ยิ่งเป็นประเด็นเปราะบาง สังคมเห็นว่าคนแบบนี้ไม่ควรมีลูก ไม่เหมาะจะเป็นพ่อแม่ พ่อแม่กลุ่มนี้จึงเหนื่อยและโดดเดี่ยวมาก ต้องใช้ความพยายามมากกว่าพ่อแม่ทั่วไป พอเราผ่านประสบการณ์แบบนี้ก็อยากทำความเข้าใจกับสังคมในเรื่องนี้ต่อ”
(1/2)
-- เธอเป็นเจ้าของร้านหนังสือบูคู และผู้ดูแลเพจ พ่อแม่หลากหลายเพศ Thai LGBTI Parents
คลิกอ่านได้ที่ : https://goo.gl/YtMMoJ
“ลูกสาวถามว่า ‘แม่กับน้าเป็นอะไรกัน’ เราก็บอกว่าน้าเป็นเพื่อนคู่ชีวิตของแม่ เราเลือกใช้คำนี้เลย พออยู่ด้วยกันไปเรื่อยๆ เขาได้สัมผัสและเห็นชีวิตเรา ก็เข้าใจ ไม่ต้องอธิบายมาก เขารู้ว่าคนนี้เป็นแม่ คนนั้นเป็นพ่อ แต่แม่มีแฟนเป็นผู้หญิง น้าคนนี้ก็ใจดีกับเขา อาบน้ำ ป้อนข้าวให้เขา ผู้ใหญ่บางคนเคยบอกพี่ว่าอย่าบอกลูก แต่พี่คิดว่าสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกคือความจริง เราอยากให้เขามีชีวิตที่มีความสุขและปรับตัวกับความเป็นจริงได้ ถ้าพี่ไม่บอกเลย เขาจะไม่มีข้อมูลเพียงพอว่าเขาจะมีความสุขกับเงื่อนไขชีวิตแบบนี้ได้อย่างไร พี่จึงยืนยันเรื่องนี้และค่อย ๆ สื่อสารไป

.
ลูกถามพี่หลายเรื่อง เช่น ทำไมผู้หญิงกับผู้หญิงถึงเป็นแฟนกันได้ เราก็ใช้คำอธิบายแบบที่เด็ก 3-4 ขวบเข้าใจ เช่น จริงๆ แล้วโลกไม่ได้มีแต่ผู้หญิงกับผู้ชาย คนเราจะคิดว่าตัวเองเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็ได้ แต่ร่างกายมีแค่จู๋กับจิ๋ม ถ้ามีจู๋ แต่คิดว่าตัวเองเป็นผู้หญิง เราจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย? ถ้าเราชอบใส่กระโปรงมากกว่าใส่กางเกง เราเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย? ถ้าพี่คนนี้มีจิ๋ม คิดว่าตัวเองเป็นผู้หญิง แต่รักกับผู้หญิง เขาเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย? นี่เป็นภาษาง่ายๆ แต่ทำให้ลูกเริ่มเข้าใจความหลากหลายทางเพศ เขาเริ่มตระหนักว่า เขาเคยเจอพี่บางคนที่ไม่ใช่ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ในขณะเดียวกันเราก็ย้ำว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สังคมข้างนอกยังไม่เข้าใจ ถ้าไปพูดกับเพื่อน ครู หรือผู้ใหญ่คนอื่นๆ เขาอาจจะไม่รู้ ไม่เข้าใจ แต่ทำไมแม่รู้ เพราะแม่สอนเรื่องนี้ แม่เปิดห้องเรียนเรื่องเพศวิถีเพื่อให้คนที่ไม่เข้าใจเรียนรู้เรื่องนี้”
(2/2)
-- เธอเปิดห้องเรียนเพศวิถีและสิทธิมนุษยชน ในร้านหนังสือ Buku Classroom - BKC และผู้ดูแลเพจ พ่อแม่หลากหลายเพศ Thai LGBTI Parents0 ความคิดเห็น:

Post a Comment

 

สมัครร่วมกิจกรรมฟรี

รับสมัครเข้าร่วมกิจกรรม
หัวข้อ: ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเพศวิถีและความหลากหลายทางเพศ

วันอาทิตย์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2559
ณ ร้านหนังสือบูคู จ.ปัตตานี

รับจำนวนจำกัด
ดูรายละเอียดและสมัครร่วมกิจกรรมฟรี


Popular

Blog Archive

About

Buku’s Gender, Sexuality and Human Rights Classroom (Buku Classroom) works to realize gender, sexuality, human rights and social justice in deep southern provinces, Thailand.----- ห้องเรียนเพศวิถีและสิทธิมนุษยชน ร้านหนังสือบูคู หรือห้องเรียนบูคู (Buku Classroom) มุ่งสร้างความตระหนักและพื้นที่ปลอดภัยในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องเพศวิถี ความหลากหลายทางเพศ สิทธิมนุษยชน และความเป็นธรรมทางสังคมในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้

Translate