Bisexual และ Transman กับการเปิดตัวครั้งแรกในงาน IDAHOT l พระชาย วรธัมโม

พระชาย วรธัมโม เขียนบทความที่ว่าด้วยคนรักสองเพศ (bisexual) และชายข้ามเพศ (transman) จากการเข้าร่วมกิจกรรมการสัมมนาเชิงปฏิบัติการเกี่ยวกับ Bisexual ซึ่งจัดโดยห้องเรียนเพศวิถีและสิทธิมนุษยชน (Buku Classroom) ร่วมกับสร้างสรรค์อนาคตเยาวชน และการสัมมนาเชิงปฏิบัติการว่าด้วยชายข้ามเพศ ซึ่งจัดโดยกลุ่ม Love Pattaya ในงาน IDAHOT 2015 ณ หอศิลปวัฒนธรรม กรุงเทพฯ-----อ่านบทความ-----

Bisexual และ Transman 
กับการเปิดตัวครั้งแรกในงาน IDAHOT
June 16, 2015

คอลัมน์ Thought / attitude / June 2015

งานวันสากลยุติความเกลียดกลัวคนรักเพศเดียวกัน หรือ International Day Against Homophobia, Transphobia, Biphobia (IDAHOT) ปีนี้มีความน่าสนใจขึ้นเรื่อยๆ กับ workshop สองรายการ “Becoming Me(n) เรื่อง(ไม่)ลับฉบับ Tom & Transman” กับ “Bisexual เข้าใจคนรักสองเพศในบริบทสังคมไทย” ถือเป็นสอง workshop อันเป็นงานเปิดตัวครั้งแรกต่อสาธารณะเพื่อสร้างความเข้าใจเรื่องเพศที่แตกต่าง ณ ศูนย์ศิลปะวัฒนธรรมกรุงเทพฯ เมื่อกลางเดือนพฤษภาคม (2558) ที่ผ่านมา

Becoming Me(n) หนุ่มข้ามเพศอย่างน้อย 5 นายออกมาเปิดตัวเล่าประสบการณ์ที่ยากลำบากเมื่อพวกเขาเป็นชายข้ามเพศรุ่นแรกๆ ของ พ.ศ. นี้ที่ลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองจากหญิงให้กลายเป็นชายด้วยการตัดหน้าอกทิ้ง กินฮอร์โมน ไว้หนวดไว้เครา แล้วเดินเข้าห้องน้ำผู้ชาย

พวกเขารู้ตัวดีว่าตนเองเป็นชายที่เกิดมาในร่างหญิง แต่การที่สังคมไม่เคยบอกว่าคนเราอาจเกิดผิดร่างก็ได้ คนเราจะข้ามเพศก็ได้ ประกอบกับไม่เคยมีชายข้ามเพศปรากฏตัวในสังคมไทยมาก่อน พวกเขาจึงต้องออกมารวมตัวกันเพื่อสร้างองค์ความรู้เบิกทางเป็นชายข้ามเพศรุ่นแรกๆ เพื่อเป็นที่ปรึกษาแก่ชายข้ามเพศรุ่นต่อๆ ไปให้เรียนรู้อย่างรอบด้านและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นว่าพวกเขาควรปฏิบัติกับร่างกายตนเองอย่างไรบ้าง ควรเทคยา-เทคฮอร์โมนชนิดไหนยังไง รวมไปถึงแนวคิดเรื่องการตัดหน้าอกหรือคิดจะเสริมอวัยวะเพศเข้าไป คาดว่าเมื่อพวกเขาออกมารวมตัวกันจะทำให้ Transman รุ่นน้องไม่ต้องเสี่ยงหรือเสียเวลาไปกับการลองผิดลองถูกเหมือนกับที่รุ่นพี่มีประสบการณ์มาแล้ว

พวกเขาเล่าให้ฟังถึงความน่าหงุดหงิดใจเมื่อต้องไปธนาคารเพื่อทำธุรกรรมหรือไปโรงพยาบาลเมื่อป่วย มันเป็นช่วงเวลาสุดเซ็งเมื่อเจ้าหน้าที่มักเรียกชื่อพร้อมคำนำหน้านาม คุณคงนึกภาพออกว่ามันหมายถึงอะไร 

Workshop ถัดไปเป็นองค์ความรู้ใหม่ไม่แพ้กันเมื่อผู้นำกิจกรรมสาว 3 คน (อันธิฌา แสงชัย, ดาราณี ทองศิริ จากห้องเรียนเพศวิถีฯ และมัจฉา พรอินทร์จากกลุ่มสร้างสรรค์อนาคตเยาวชน) พาเราไปเรียนรู้สถานการณ์ที่น่าสับสนงุนงงว่าสังคมไทยไม่มีความรู้ความเข้าใจเรื่องคนรักสองเพศเอาเสียเลย

คนรักสองเพศหมายถึงคนที่มีความรักความสัมพันธ์ได้กับทั้งชายและหญิงในเวลาเดียวกันหรือต่างเวลากันก็ได้ ไม่ใช่เรื่องผิดที่มนุษย์เราจะมีความรักได้กับทั้งเพศชายและเพศหญิง แต่ด้วยความที่สังคมปราศจากคำนิยามตรงนี้ทำให้ตัวตนของคนที่รักได้ทั้งสองเพศมีอาการเบลอๆ ตามไปด้วย สังคมไทยมองว่าคนกลุ่มนี้ไม่ชัดเจน ไม่มั่นคง ฝั่งชายหญิงก็ตัดสินว่าคนกลุ่มนี้เบี่ยงเบน ฝั่งเกย์เลสเบี้ยนก็มองว่าคนกลุ่มนี้จิตใจโลเลไม่แน่นอน ในที่สุดตัวตนของคนรักสองเพศจึงถูกผลักไปผลักมา เข้ากันไม่ได้กับทั้งสองฝ่ายเป็นผลให้พวกเขาเข้าใจตัวเองได้ยากยิ่งขึ้นเพราะคนรอบข้างไม่เข้าใจและไม่ยอมรับ สังคมก็เข้าใจผิดคิดว่าไบเซ็กส์ช่วลหมายถึงผู้ชายเท่านั้นทั้งๆ ที่ผู้หญิงก็เป็นไบเซ็กส์ช่วลได้เหมือนกัน

ในวันนี้ทั้งสามสาวจึงออกมาทำ workshop เพื่อบอกกับสังคมว่าพวกเธอไม่ได้สับสน พวกเธอไม่ได้งุนงงตัวเอง พวกเธอเข้าใจตัวเองดีว่าพวกเธอรักได้ทั้งสองเพศ พวกเธอฝากบอกว่าความรักนั้นมีได้มากแต่ความสัมพันธ์ต้องจัดการ หมายความว่าไบเซ็กส์ช่วลแม้จะรักได้ทั้งสองเพศและรักได้มากกว่าหนึ่งคน แต่ก็ต้องจัดการความสัมพันธ์ให้ได้ว่าจะลงเอยในรูปแบบใด จะลงเอยกับคนใดคนหนึ่งหรือจะลงเอยด้วยความสัมพันธ์แบบสามคนเป็น Polyamory ก็ขึ้นอยู่กับข้อตกลงร่วมกันของผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในความสัมพันธ์ว่าต้องการลงเอยความสัมพันธ์ในรูปแบบใด

สุดท้ายสามสาวสรุปให้ผู้เข้าร่วมทุกคนได้เรียนรู้ว่าไบเซ็กส์ช่วลเป็นความพึงพอใจทางเพศที่ข้ามไปข้ามมา ยังมีความพึงพอใจทางเพศอีกรูปแบบหนึ่งเรียกว่า Pansexuality คือการรักชอบใครก็ได้โดยไม่สนใจว่าเขา/เธอจะเป็นเพศอะไร ... นึกออกไหม ถ้านึกไม่ออก workshop ก่อนหน้านั้นเรื่อง Becoming Me(n) มีการแง้มๆ ออกมาบ้างแล้วว่าหนุ่มข้ามเพศบางคนก็มีความสัมพันธ์กับเกย์ ส่วนเกย์บางคนก็ชอบมาจีบหนุ่มข้ามเพศ

นั่นแหละที่เขาเรียกว่า Pansexuality รักได้ไม่จำกัดเพศ

สรุปว่า workshop ทั้งสองรายการกำลังบอกเป็นนัยว่าคนทุกคนต่างมีความสามารถและศักยภาพที่จะรักใครก็ได้โดยไม่จำกัดว่าเขาหรือเธอคนนั้นจะเป็นเพศอะไร ถ้าเมื่อไหร่ที่คนทุกคนสามารถตระหนักรู้ถึงความสำคัญตรงนี้ เมื่อนั้นงาน IDAHOT ก็ไม่ควรจัดอีกต่อไป.

---- จบ ----

0 ความคิดเห็น:

Post a Comment

 

สมัครร่วมกิจกรรมฟรี

รับสมัครเข้าร่วมกิจกรรม
หัวข้อ: ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเพศวิถีและความหลากหลายทางเพศ

วันอาทิตย์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2559
ณ ร้านหนังสือบูคู จ.ปัตตานี

รับจำนวนจำกัด
ดูรายละเอียดและสมัครร่วมกิจกรรมฟรี


Popular

Blog Archive

About

Buku’s Gender, Sexuality and Human Rights Classroom (Buku Classroom) works to realize gender, sexuality, human rights and social justice in deep southern provinces, Thailand.----- ห้องเรียนเพศวิถีและสิทธิมนุษยชน ร้านหนังสือบูคู หรือห้องเรียนบูคู (Buku Classroom) มุ่งสร้างความตระหนักและพื้นที่ปลอดภัยในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องเพศวิถี ความหลากหลายทางเพศ สิทธิมนุษยชน และความเป็นธรรมทางสังคมในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้

Translate